ความสำคัญของแสงสว่างภายในร้านอาหาร
ความสำคัญของแสงสว่างภายในร้านอาหาร
ส่วนใหญ่เวลาที่เราไปรับประทานอาหารในร้านอาหาร เรามักไม่ได้สังเกตแม้แต่แสงไฟแต่เมื่อสายตาเรารับรู้ว่ามีบางอย่างผิดปกติเราก็จะมองหาสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกไม่สบายตา กล่าวอีกนัยหนึ่งสิ่งที่ดวงตาเรารับรู้ได้คือแสงที่เข้าตาจากบริเวณโต๊ะรับประทานอาหารที่มีปริมาณความเข้มของแสงที่มากเกินไป หรืออาจจะเป็นทิศทางของโคมไฟเหนือศีรษะที่ถูกปรับระดับองศาทำให้แสงเข้าตาพอดี ทำให้ดวงตาล้าและเกิดความไม่สบายตาอาจทำให้เสียบรรยากาศของมื้ออาหารนั้นไปโดยไม่ได้ตั้งใจจากทางร้าน ดังนั้นแสงสว่างจึงเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องคำนึงจากทางร้าน เพราะแสงเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสุนทรียภาพในร้านอาหารเสริมสร้างประสบการณ์ของลูกค้าในการเข้ามาใช้บริการได้เป็นอย่างดี
เทคนิคและไอเดียในการจัดแสงไฟในร้านอาหาร
- สร้างเลเยอร์ของแสงสว่างเพื่อให้สามารถกำหนดฉากทัศน์ (Scenario) ต่างๆภายในร้านอาหาร
- ใช้โคมไฟตกแต่งวางไว้บนโต๊ะอาหารเพื่อเป็นจุดโฟกัสและกำหนดขอบเขตพื้นที่
- ติดตั้งโคมแขวนระย้าที่เป็นวัสดุแก้วหรือคลิสตัลเหนือโต๊ะอาหาร เสริมความสว่างหลักด้วยดาวน์ไลท์แสงจากไฟดาวน์ไลท์ เมื่อกระทบกับโคมระย้าคลิสตัลทำเปล่งให้ประกายระยิบระยับดูมีชีวิตชีวา
- ติดตั้งไฟแทรคไลท์บริเวณโต๊ะอาหารเพื่อส่องเน้นบริเวณพื้นที่รับประทานอาหาร รูปภาพบนผนัง อาจรวมไปถึงรูปปั้นต่างๆ ทำให้เกิดความหลากหลายในการใช้งานด้วยเนื่องด้วยตัวรางมียาวจึงสามารถปรับเปลี่ยนรูปของแสงได้หลากหลายมากขึ้น
- นอกจากแสงบริเวณโต๊ะอาหารแล้วไฟบริเวณโดยรอบก็มีความสำคัญการติดผนังโคมไฟผนังเพื่อเพิ่มความดราเมติกและเป็นจุดโฟกัสสายตาภายในร้าน
- ใช้โคมไฟฝังพื้นเพื่อกำหนดขอบเขตพื้นที่และเป็นจุดนำสายตา เพิ่มความปลอดภัยในร้านอาหารในยามค่ำคืน
การควบคุมแสงสว่างในร้านอาหาร
ในพื้นที่อเนกประสงค์ลักษณะร้านอาหารหรือห้องจัดเลี้ยงการจัดรูปแบบแสงสว่างจำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นเพื่อรองรับกับกิจกรรมต่างๆ ภายในพื้นที่ ผู้ออกแบบจึงได้คิดและกำหนดความต้องการของแสงสว่างแต่ละพื้นที่ ที่มีระดับความสว่างที่ต่างกันแปรผันไปตามลักษณะการใช้งงานโดยใช้ซีน (Scene) เป็นตัวกลางในการสื่อสารโดยตรงกับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ เช่น ขณะพนักงานบริการเสิร์ฟอาหาร แสงสว่างโดยรอบๆ โต๊ะสลัวลง มีแสงส่องบริเวณอาหารเพื่อให้ลูกค้าโฟกัสที่อาหารและดื่มด่ำบรรยากาศภายในร้าน ด้วยการจัดเเสงดังกล่าวลูกค้าจะมีความรู้สึกเป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่อยู่ในพื้นที่เดียวกับลูกค้าโต๊ะอื่นๆ