เปลี่ยนอาหารสด ให้ดูสดยิ่งกว่าด้วยไฟเส้น LED
ในโลกของการค้าปลีกอาหารสด การนำเสนอสินค้าอย่างน่าดึงดูดก็เป็นกุญแจสำคัญสู่ “ความสำเร็จ” หนึ่งในเทคนิคที่สามารถยกระดับการจัดสินค้าได้คือการใช้ “ไฟเส้น LED” ในการตกแต่ง ซึ่งไฟชนิดนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความสว่างเท่านั้น แต่ยังสามารถเปลี่ยนมุมมองของลูกค้าที่มีต่อสินค้าได้อย่างน่าทึ่ง บทความนี้จะแนะนำวิธีการใช้ไฟ LED Strip เพื่อทำให้ของสดดูสดยิ่งขึ้นกันครับ
หัวข้อเนื้อหา
ทำไมต้องใช้ไฟเส้น LED กับของสด ?
เหตุผลอย่างแรกคือ “เพิ่มความสดใหม่” ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารที่ดูมีสีสัน สดใหม่ มักถูกเลือกใช้ไปบริโภคมากกว่าอาหารตามร้านค้าปลีกทั่วไปในตลาด ด้วยเหตุนี้การใช้ไฟชนิดนี้สามารถดึงสีสันธรรมชาติของผักผลไม้ และเนื้อสัตว์ออกมาได้ ทำให้อาหารดูสดใหม่ น่ารับประทานมากขึ้นครับ
ต่อมาคือ “ประหยัดพลังงาน” เหตุผลในข้อนี้อาจจะเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ใครหลายๆ คนเลือกใช้ไฟ LED มากขึ้น เพราะไฟชนิดนี้ใช้พลังงานน้อยกว่าไฟแบบดั้งเดิม ช่วยลดค่าไฟฟ้าในระยะยาว นอกจากนี้ยังไม่ปล่อยความร้อน ทำให้ช่วยรักษาคุณภาพของอาหารสดได้ดีกว่า
และข้อสุดท้ายคือ “การยืดหยุ่นที่มากกว่า” เหตุผลที่ผมต้องพูดถึงความยืดหยุ่นเพราะว่า ไฟชนิดนี้ สามารถติดตั้งได้หลากหลายรูปแบบ เหมาะกับพื้นที่จัดแสดงทุกขนาด อีกทั้งมีอายุการใช้งานนานกว่าหลอดไฟทั่วไป ลดความถี่ในการเปลี่ยนหลอดไฟได้อีกด้วย
เทคนิคการเลือกไฟเส้นที่จะทำให้ของดูสดยิ่งกว่าเดิม
คือการ “เลือกอุณหภูมิสีที่เหมาะสม” เพราะการเลือกสีอุณหภูมิที่ถูกต้องไม่ได้เป็นเรื่องของความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบโดยตรงต่ออารมณ์ การตัดสินใจซื้อ ความพึงพอใจของลูกค้า และภาพลักษณ์โดยรวมของร้านค้า ทั้งง่ายต่อการแบ่งโซนสินค้าประเภทต่างๆ และช่วยรักษาคุณภาพของอาหารสดได้นานขึ้นอีกด้วย
แสงสีขาวเย็น (5000K-6500K)
- เหมาะสำหรับ ผักสีเขียวต่างๆ เช่น ผักใบ, สลัด, แตงกวา, บร็อคโคลี่ ฯลฯ แสงสีขาว (Cool White) จะช่วยเน้นผัก ของสดต่างๆ ที่เป็นสีเขียวให้ดูสดชื่น มีชีวิตชีวามากขึ้น เพราะแสงสีขาวมีองค์ประกอบของสีฟ้า ซึ่งสีนี้จะช่วยขับสีเขียวของผักให้โดดเด่นขึ้น แต่ก็มีข้อควรระวังคือ อย่าใช้แสงที่เย็นเกินไป (เกิน 6500K) เพราะอาจทำให้ผักดูซีดจาง
แสงสีขาวนวล (3500K-4000K)
- เหมาะสำหรับ เนื้อสัตว์, ปลา, อาหารทะเล แสงสีขาวนวล (Warm White) จะทำให้เนื้อสัตว์ดูสด สะอาด น่ารับประทาน เพราะแสงขาวนวล (Warm White) ให้การแสดงสีที่เป็นกลาง ไม่บิดเบือนสีธรรมชาติของเนื้อสัตว์ ข้อควรระวังคือ ควรหลีกเลี่ยงแสงที่ออกไปทางแสงสีขาวมากเกินไปสำหรับเนื้อแดง เพราะอาจจะทำให้เนื้อดูไม่สด
แสงสีขาวอุ่น (2700K-3000K)
- เหมาะสำหรับ อาหารที่ปรุงสำเร็จแล้ว หรือผลไม้สีแดง ส้ม เหลือง เช่น แอปเปิ้ล ส้ม มะม่วง สตรอเบอร์รี่ แสงสีขาวอุ่น (Warm Light) จะทำให้ช่วยเกิดความอยากอาหารมากขึ้น รวมถึงทำให้ผลไม้ดูสุก หวาน น่ารับประทาน
ข้อควรพิจารณาในการใช้ไฟแบบเส้น
การเลือก “คุณภาพของไฟ” ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ของสดในร้านดูน่าดึงดูดมากขึ้น เพราะการเลือกใช้ไฟที่มีค่า CRI (Color Rendering Index) สูง อย่างไฟ LED Strip จาก Well Lighting ที่มีค่าดัชนีอยู่ที่ 90 เมื่อใช้ไฟที่มีค่าดัชนีสูงจะทำให้สีของอาหารปรากฏเป็นธรรมชาติที่สุด ดูสดใหม่อยู่ตลอด
“การบำรุงรักษา” ถึงไฟเส้น LED จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ก็ควรทำความสะอาดไฟอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาประสิทธิภาพการส่องสว่าง และความสะอาดภายในร้าน หากเกิดการเสื่อมสภาพของไฟ ควรรีบตรวจสอบ และเปลี่ยนไฟที่เสื่อมสภาพทันทีเพื่อให้ของภายในร้านดูสดใหม่อยู่เสมอ และรักษาภาพลักษณ์ของร้าน
การใช้ไฟเส้น LED สามารถช่วยให้สินค้าดูสดใหม่ น่าดึงดูดอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขายให้กับที่ร้านอีกด้วย ทั้งนี้การเลือกใช้ไฟที่มีคุณภาพ ออกแบบการติดตั้งอย่างรอบคอบภายก็ควรได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ดูแลรักษาอย่างถูกวิธี และจัดวางระบบไฟภายในได้อย่างปลอดภัยตรงตามมาตรฐาน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ร้านค้าของคุณสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีแสงสว่างนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
หากคุณสนใจทางเรามีบริการให้คำปรึกษาฟรีจากผู้เชี่ยวชาญโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อเราได้จาก Facebook Page และช่องทางอื่นๆ บนหน้าเว็บไซต์ ของ Well Lighting ได้เลยครับ
สินค้าที่เกี่ยวข้องกับบทความ